Bài Học Cuộc Sống Tư Duy Để Thành Công

Những Điều Tôi Học Được Từ Phương Đông và Phương Tây

Xin chào các bạn, giống như hầu hết mọi người thì mình lớn lên cũng mong muốn được giàu có, thành công và hạnh phúc. Vậy nên sau khi tốt nghiệp ra trường thì mình không hài lòng với công việc làm công ăn lương mà dành thời gian để đọc sách, tham gia các khóa học, khóa đào tạo của những doanh nhân, diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước như: T.Harv Eker, Blair Singer, Tony Robbins, Richard Branson…

Richard Branson và Blair Singer

Sau vài năm nhưng kiến thức mà mình học được hầu hết từ những diễn giả Phương Tây đó thì cuộc sống của mình cũng có nhiều thay đổi, tình hình tài chính cũng tốt hơn, mình nghĩ rằng đã biết khá nhiều và tạm hài lòng.

Adam Khoo và Mary Buffet

Nhưng mọi chuyện không xuôi chèo mát mái như vậy được lâu, những nghịch cảnh của cuộc đời vẫn xảy đến với mình, có những cái mình vượt qua được nhưng có những cái khiến mình của loay hoay, xoay sở mãi vẫn không thoát ra được và rơi và bế tắc tưởng như tuyệt vọng.

Mình dùng tất cả những điều mình được học từ trước Lập Trình Ngôn Ngữ Tuy Duy (NLP), Thôi Miên… nhưng vẫn không thể tìm ra được câu trả lời thỏa đáng.

Mình quyết định dừng lại những điều mà mình đã học được từ Phương Tây đó mà tìm một con đường mới đó là tìm hiểu những kiến thức của Phương Đông.

Bắt đầu với cuốn sách Hành Trình Phương Đông thì một chân trời mới được mở ra và mình gặp được đạo Phật. Trong 3 tháng mình gần như không làm việc gì mà cả ngày chỉ đọc, nghe, xem những bài giảng về Phật Pháp.

Mình đã vỡ òa khi những bế tắc, thắc mắc lâu nay thì giờ mình đã tìm được câu trả lời qua những bài giảng mà Đức Phật đã dạy. Mình nhận ra nhiều điều mà mình học được từ Phương Tây tưởng như rất mới mẻ nhưng không ngỡ đã được Đức Phật giảng dạy từ hàng nghìn năm về trước.

Như Tony Robbins nói: “Mục đích của con người trong mọi hành động, việc làm là tránh KHỔ ĐAU và được NIỀM VUI SƯỚNG.” thì điều này đã được Đức Phật giảng dạy từ cách đây hơn 2500 trong bài kinh Tứ Diệu Đế (Khổ Đế).

Trước đó khi tiếp cận được những kiến thước từ Phương Tây thì mình tưởng rằng con người mình đã tốt nên nhưng khi học được nhưng điều Phật dạy thì mình mới nhận ra mình vẫn là một kẻ Phàm Phu, vẫn tràn đầy Tham, Sân, Si, Ích Kỷ và Tội Lỗi.

Những diễn giả, những người thành công luôn nói rằng chúng ta phải chịu trách nhiệm 100% cho những gì xảy đến trong cuộc đời mình, nhưng không ai giải thích được rõ ràng tại sao lại như vậy. Cho đến khi mình học về LUẬT NHÂN QUẢ thì mình mới hiểu ra được điều này. Tất cả những gì xảy đến đến trong cuộc đời mình đều là do chúng ta đã Gieo Nhân trong quá khứ (có thể từ kiếp trước).

Mình nhận ra một điều nữa là những kiến thức từ Phương Tây đó cũng rất hay, áp dụng được rất nhiều cho tiến bộ cuộc sống nhưng nó cũng chỉ giống như những liều Thuốc Tây mà thôi, nó chỉ có tác dụng cắt cơn đau tạm thời chứ không thể chữa trị tận gốc được mà lại còn có Tác Dụng Phụ rất nhiều.

Mình không phủ nhận những đóng góp, sáng tạo về khoa học kỹ thuật của Phương Tây đã làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người trong thời này, có văn minh có hiện đại hơn nhưng nó làm làm cho con người hạnh phúc hơn, mà chúng ta vẫn cứ Tham Lam, Ganh Đua từng chút một, chúng ta vẫn bất chấp mọi thủ đoạn, mọi hậu quả để vơ vét cho có lợi phần mình thật nhiều mà mặc kệ người khác đau khổ. Bệnh tật vẫn luôn đi trước sự phát triển của y học, cuộc sống càng hiện đại thì con người càng stress nặng hơn…

Như lời của một người Thầy đã nói:

“Công nghệ không mang lại hạnh phúc. Mà hạnh phúc là cách sống của chúng sinh.”

Mình biết được rằng chân lý của cuộc đời này là Vô Thường và Đau Khổ, con người càng chốn tránh đau khổ thì càng vướng vào khổ đau. Tất cả nhưng gì chúng ta cố gắng có được đến ngày hôm nay thì có thể mất bất cứ lúc nào vào ngày mai. Nhưng chúng ta cứ tham đắm cố chấp vào những thứ đó không dám cho đi. Chúng ta theo đuổi những thứ sai lầm vì nghĩ rằng khi đạt được những điều đó thì chúng ta sẽ hạnh phúc nhưng khi đạt được rồi thì mới nhận ra là mình đã sai lầm.

Mình học được rằng Con Đường Duy Nhất để thoát khỏi khổ đau và đưa đến hạnh phúc vĩnh hằng chính là con đường BÁT CHÁNH ĐẠO mà Đức Phật đã chỉ dạy. Con đường này một đời người không thể đi hết được, càng thực hành thì càng thấy vi diệu bao la.

Bát Chánh Đạo

Con người chúng ta ai cũng phải trải qua sinh – lão – bệnh – tử. Ai rồi cũng phải chết, hầu hết mọi người nghĩ rằng chết là hết nhưng không phải vậy. Đức Phật đã dạy rằng chết rồi chúng ta chỉ bỏ thân xác này còn linh hồn sẽ lại tiếp tục đầu thai, tái sinh theo Tội Phúc mà mình từng gây tạo khi còn sống. Và vòng Luân Hồi sinh tử đó sẽ tiếp diễn mãi mãi không bao giờ chấm dứt. Và Bát Chánh Đạo chính là con đường giúp ta dừng lại sự tái sinh đau khổ đó để đi đến Giải Thoát (Niết Bàn).

Càng tìm hiểu mình càng thấy Đạo Phật thật bao la, vi diệu nhưng hoàn toàn phù hợp với khoa học ngày nay. Khoa học càng phát triển thì càng cho thấy những lời Phật dạy từ hàng ngàn năm trước là hoàn toàn chính xác. Nhưng khoa học hiện tại vẫn còn đi sau rất xa so với những điều mà Phật đã dạy.

Trên đường đường thì ai cũng mong muốn có một cuộc sống an nhàn, êm đềm, thuận buồn xuôi gió. Nhưng mình học được rằng cuộc đời mỗi người nên đi qua: Nghèo Khó, Cực Khổ, Ốm Đau và Lầm Lỗi. Vì chỉ khi trải qua những điều đó thì chúng ta mới chịu thay đổi bản thân, mới học được những bài học quý giá và trưởng thành nên được.

Đó là một vài những bài học nhỏ bé mà mình đã trải nghiệm trong vài năm vừa qua hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được những bài học ích. Cảm ơn tất ơn tất cả các bạn đã ghé qua 🙂

Video: Những Điều Tôi Học Được Từ Phương Đông và Phương Tây

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thảo
Thảo
2 years ago

Rất ý nghĩa Tuấn em ạ. Chúc mừng em

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x